วิธีกำจัด 6 คราบเปื้อนบนเสื้อผ้าด้วยของง่ายๆ ใกล้ตัว

ช้อปเลย! ผลิตภัณฑ์ซักผ้าและขจัดคราบ ที่กูร์เมต์ มาร์เก็ต ออนไลน์

ร้อยทั้งร้อยไม่มีใครที่เสื้อไม่เคยเลอะ! ไม่ว่าจะรอยปากกา คราบซอส ลิปสติก คราบเหงื่อ หรืออาหาร พอเลอะปั๊บปัญหาที่ตามมาคือซักไม่ออก! พอซักไม่ออกก็ไม่อยากใส่เลยต้องเก็บเสื้อตัวรักให้พ้นตา ใครที่ชอบเสื้อเปื้อนนู่นเลอะนี่อยู่บ่อยๆ กินอะไรทำอะไรเป็นต้องเลอะ กูร์เมต์ มาร์เก็ต ออนไลน์ มีวิธีกำจัดคราบเปื้อนต่างๆ แบบง่ายๆ มาฝาก


คราบหมึกปากกาลูกลื่น

วิธีลบรอยเปื้อนง่ายมาก นำเสื้อที่เปื้อนวางบนผ้าสะอาดที่แห้งสนิท แล้วนำสำลีชุบแอลกอฮอล์หรือน้ำยาล้างเล็บให้ชุ่มแล้วค่อยๆ นำมากดลงบนรอยหมึก เมื่อหมึกปากกาค่อยๆ ละลาย ให้ป้ายผงซักฟอกที่ผสมกับน้ำเล็กน้อยพอให้เป็นเนื้อครีมลงบนคราบหมึก ทิ้งไว้ 3-5 นาทีแล้วขยี้ซ้ำเบาๆ จากนั้นนำเสื้อไปซักปกติ เท่านี้รอยหมึกก็หมดไม่ทิ้งคราบกวนใจไว้บนเสื้อแล้ว


คราบเหงื่อไคล

คราบเหลืองที่เป็นรอยฝังแน่นบนคอเสื้อที่หลายคนปล่อยทิ้งไว้เพราะซักยังไงก็ไม่ออก แต่จริงๆ แล้วแค่ใช้น้ำมะนาวผสมกับน้ำสะอาดในปริมาณที่เท่ากันแล้วนำมาเสื้อที่มีคราบลงไปแช่ ทิ้งไว้สักพักแล้วซักปกติ หรือจะใช้เป็นน้ำเกลือ 1 ช้อนชาละลายกับน้ำร้อนแล้วนำมาราดลงบนคราบเหลืองแล้วค่อยนำไปซักเท่านี้ก็ช่วยเบาแรงขยี้ไปได้เยอะ


คราบลิปสติก

หากเผลอทำลิปสติกตกใส่เสื้ออย่าเพิ่งตกใจ ตั้งสติแล้วมุ่งหน้าหาร้านขนมปัง จากนั้นนำขนมปังมาปั้นให้เป็นก้อนแล้วถูลงบนรอยลิปสติกจนคราบค่อยๆ หลุดหายไป กำจัดเศษขนมปังให้หมดแล้วนำเสื้อไปซักปกติได้เลย


คราบหมากฝรั่ง

หมากฝรั่งหล่นใส่เสื้ออย่าเพิ่งดึง! แต่ให้หาของมีคมแต่คมไม่มาก อย่างเช่น สันมีด ค่อยๆ ขูดออก เทคนิคคือให้หาน้ำแข็งมาถูคราบหมากฝรั่งให้แข็งก่อนแล้วค่อยๆ นำสันมีดขูดออก เมื่อขูดออกจนหมดให้นำสำลีชุบแอลกอฮอล์เช็ดลงบนคราบอีกครั้ง แล้วนำไปซักในน้ำสบู่อ่อนๆ 


คราบชา กาแฟ

ถ้าหกปั๊บให้รีบถอดเสื้อแล้วล้างคราบเปื้อนด้วยน้ำเย็น จากนั้นหยอดน้ำยาซักผ้าลงไปบนคราบแล้วค่อยๆ ถูจนคราบเริ่มจาง จากนั้นแช่เสื้อทิ้งไว้ 30 นาที โดยทุกๆ 10 นาทีให้นำเสื้อขึ้นมาขยี้คราบเบาๆ จนคราบค่อยๆ หายแล้วนำไปซักต่อได้ตามปกติ แต่ถ้าหากไม่สามารถกำจัดคราบได้ทันทีในตอนนั้น เมื่อกลับถึงบ้านให้แช่ผ้าในน้ำส้มสายชู 1/3 ถ้วยตวงที่ผสมน้ำเปล่า 2/3 ถ้วยตวง แล้วใช้ฟองน้ำถูลงบนคราบเบาๆ  หรือจะใช้เบกกิ้งโซดาขัดบริเวณคราบด้วยก็ได้ เมื่อคราบหมดให้นำเสื้อไปตากแดดจัดๆ แล้วค่อยนำไปซักต่อตามปกติ


คราบช็อกโกแลต / ไอศกรีมช็อกโกแลต 

ก่อนอื่นให้เช็ดคราบช็อกโกแลตด้วยทิชชู่เปียกหรือค่อยๆ หยอดน้ำเพื่อเช็ดคราบเปื้อนออกให้เยอะที่สุดก่อน เมื่อคราบจางลงไปหนึ่งสเต็ป ให้เทน้ำยากำจัดคราบลงไปแล้วนำแปรงสีฟันเก่าค่อยๆ ถูคราบออก ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็นโดยปล่อยให้น้ำไหลผ่านคราบแรงๆ หรือจะใช้มะนาวฝานครึ่งลูกนำมาถูลงบนรอยเปื้อน จากนั้นนำไปแช่น้ำผสมผงซักฟอก แช่ทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยซักตามปกติ แต่ถ้าซักแล้วคราบยังไม่หมดให้ใช้เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชาผสมกับผงซักฟอกแช่ทิ้งไว้ 1 คืนแล้วค่อยนำไปซัก

We think you'll love