10 ทักษะที่ลูกต้องรู้ก่อนไปโรงเรียน 

10 ทักษะที่ลูกต้องรู้ก่อนไปโรงเรียน

10 ทักษะที่ลูกต้องรู้ก่อนไปโรงเรียน

ที่มา: รักลูก

การไปโรงเรียนอาจเป็นเรื่องยุ่งยากหรือทำให้เด็กลำบากใจเพราะนอกจากไม่คุ้นชินกับบรรยากาศแล้ว บางทีการที่เด็กช่วยเหลือตัวเองไม่เป็น ขาดทักษะในการเข้าสังคม ก็อาจทำให้ลูกไม่อยากไปโรงเรียนก็ได้ เพราะฉะนั้นก่อนให้ลูกไปโรงเรียน พ่อแม่ต้องฝึกทักษะให้ลูกพร้อมเสียก่อนค่ะ 


1. การเข้าห้องน้ำ แม้ที่โรงเรียนจะมีคุณครูคอยดูแล แต่เบื้องต้นลูกต้องรู้จักควบคุมการขับถ่าย และสามารถบอกได้ว่าปวดหนักปวดเบา เพื่อให้คุณครูพาเข้าห้องน้ำได้

2. การล้างมือ เวลาไปโรงเรียนเด็กๆ มักป่วยไข้ง่าย เพราะได้รับเชื้อโรคจากการเล่น การจับ สัมผัสสิ่งของต่างๆ จากโรงเรียน เพราะฉะนั้นควรสอนลูกให้ล้างมือก่อนกินข้าว และล้างมือหลังเล่นของเล่นเสร็จ ที่สำคัญ ต้องสอนลูกล้างมือให้ถูกวิธีด้วย

3. การติดกระดุม เด็กๆ ควรหัดช่วยตนเองด้วยการติดกระดุมชุดนักเรียนให้เป็น ส่วนหนึ่งเพื่อแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ในยามเช้า อีกส่วนหนึ่งเพื่อให้เด็กรู้จักช่วยเหลือตนเองเป็น

4. การสวมรองเท้า รองเท้านักเรียนควรเป็นแบบที่สวมใส่ง่าย ควรเลือกแบบที่เป็นกระดุมหรือตีนตุ๊กแกที่แกะง่ายติดง่าย

5. การกินข้าว เด็กบางคนไม่ยอมกินข้าว ถ้าพ่อแม่ไม่ป้อน เพราะฉะนั้นก่อนลูกเข้าโรงเรียน พ่อแม่ต้องหัดให้ลูกกินข้าวด้วยตัวเอง แม้จะหกเลอะเทอะไปบ้างก็ต้องยอมค่ะ นอกจากนี้อาหารที่โรงเรียนจะไม่เหมือนอาหารที่บ้าน ทั้งเมนู รสชาติ และภาชนะที่ใช้ การฝึกให้ลูกกินอาหารที่หลากหลาย กินให้เป็นเวลา และใส่ในภาชนะที่เหมือนอยู่โรงเรียน เช่นถาดหลุม จะฝึกความเคยชินให้กับลูกได้

6. การแปรงฟัน บางโรงเรียนเมื่อกินข้าวเสร็จจะให้เด็กๆ แปรงฟันด้วย แม้ลูกจะแปรงฟันได้ไม่สะอาดเหมือนมีพ่อแม่ช่วย แต่อย่างน้อย ก็ควรหัดแปรงฟันให้เป็นค่ะ

7. การเขียนหนังสือ พ่อแม่หลายคนมักให้ลูกจับแท็บเล็ต จับมือถือ ก่อนวัยเรียน ทำให้เด็กขาดทักษะการขีดเขียน มีเด็กหลายคนที่ครูปฐมวัยพบว่าจับดินสอไม่เป็น ทำให้เขียนหนังสือไม่สวย หรือเขียนได้ไม่นาน

8. รู้จักชื่อตัวเอง และชื่อพ่อแม่ เด็กเล็กๆ อาจจะยังเขียนหนังสือไม่เป็น คุณพ่อคุณแม่อาจฝึกให้ลูกเขียนชื่อเล่นตัวเองเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษไปก่อน พร้อมกันนั้นก็สอนให้ลูกรู้จักชื่อจริงของตนเองและจดจำชื่อพ่อกับแม่ได้ด้วย

9. รู้จักรอ ไม่ว่าจะรอเวลาเล่น รอเวลากิน หรือแม้แต่รอเวลาที่พ่อแม่จะมารับ ซึ่งทักษะนี้ใช้ควบคู่ไปกับทักษะการดูเวลา อาจจะสอนที่บ้านก่อนเช่นการกำหนดเวลาทำกิจวัตรประจำวันให้ลูก เช่น 7 โมงต้องกินข้าว 8 โมง ต้องไปโรงเรียน เที่ยงต้องทานข้าว เวลาแม่ไม่ว่างเล่นกับหนู หนูต้องรอนะคะ อีก 15 นาทีเรามาเล่นด้วยกันนะ ที่สำคัญ เมื่อถึงเวลาเราต้องทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับลูกด้วย

10. ทักษะการเข้าสังคม เมื่อไปโรงเรียนแล้ว ลูกต้องมีเพื่อน การใช้ชีวิตกับเพื่อนและคุณครูในยามที่ไม่มีพ่อแม่อยู่ด้วยอาจเป็นเรื่องยากสำหรับเด็กๆ ดังนั้นการพาลูกไปสนามเด็กเล่น Play Ground หรือพื้นที่ที่มาเด็กๆ เล่นเยอะๆ บ่อยๆ จะเป็นการฝึกให้ลูกเรียนรู้การเข้าสังคมได้ค่ะ

We think you'll love