รวมประเภทยาสีฟัน พร้อมวิธีเลือกใช้ยาสีฟันยังไงให้เหมาะกับเรา

ช้อปเลยหลากหลายผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากที่ กูร์เมต์ มาร์เก็ต ออนไลน์

ยาสีฟัน เป็นของที่ต้องมีติดห้องน้ำทุกบ้าน และเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยเสริมสุขภาพช่องปากและเสริมสร้างความมั่นใจให้มีลมหายใจที่หอมสดชื่น แล้วรู้หรือไม่?! ว่าจริง ๆ แล้วยาสีฟันมีกี่แบบ แต่ละแบบเป็นยังไง แล้วแบบไหนถึงจะเหมาะกับเรา กูร์เมต์ มาร์เก็ต ออนไลน์ รวมประเภทของยาสีฟันมาให้ พร้อมข้อดี-ข้อเสีย และวิธีเลือกใช้มาฝาก

  • ยาสีฟันแบบเนื้อเจล

ยาสีฟันแบบเนื้อเจล เป็นยาสีฟันที่เนื้อสัมผัสมีความละเอียดมากไม่ทำให้ผิวเคลือบฟันสึกกร่อน ส่วนมากนิยมใช้ในผู้ที่มีอาการเสียวฟัน มักประกอบไปด้วยสารที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน เช่น โซเดียมซิเตรต (Sodium citrate) โพแทสเซียมไนเตรต (Potassium nitrate) ยาสีฟันชนิดนี้จะช่วยสร้างเกราะปกป้องบริเวณเสียวฟันโดยเฉพาะ และควรแปรงฟันเป็นประจำทุกวัน วันละสองครั้ง เพื่อปกป้องการเสียวฟัน

  • ยาสีฟันแบบเนื้อครีม

ยาสีฟันแบบเนื้อครีม เป็นยาสีฟันที่คนส่วนมากเลือกใช้เพราะไม่ทำให้ผิวเคลือบฟันสึกกร่อน มีหลายสูตรทั้งสูตรขจัดคราบหินปูน ลดคราบแบคทีเรียสะสมบนฟัน ขจัดคราบบนฟันที่เกิดจากการกิน ชา กาแฟ หรือสูบบุหรี่ ป้องกันปัญหาโรคเหงือก ซึ่งควรเลือกยาสีฟันที่ได้รับการรับรองประสิทธิภาพและความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และเลือกชนิดที่ให้รสชาติและความรู้สึกขณะแปรงที่ดีที่สุด


  • ยาสีฟันแบบผงขัดฟัน

ผงขัดฟันหรือยาสีฟันแบบผง ช่วยขจัดคราบจุลินทรีย์ที่ฟันได้ดีกว่ายาสีฟันเนื้อละเอียด มีส่วนผสมคล้ายยาสีฟันแบบเจลและแบบครีมแต่ถูกทำให้แห้งจนอยู่ในรูปแบบผง บางชนิดถูกเปลี่ยนให้เป็นเม็ดเพื่อให้ใช้ง่ายขึ้น วิธีใช้ผงขัดฟันคือ จุ่มขนแปรงสีฟันลงในน้ำ แล้วเขย่าผงขัดฟันลงบนขนแปรงสีฟัน เมื่อผงขัดฟันติดขนแปรงแล้วสามารถแปรงฟันได้ตามปกติ แต่ผงขัดฟันหากใช้ไปนาน ๆ หรือแปรงฟันไม่ถูกวิธีจะทำให้ผิวเนื้อฟันสึกกร่อน ทันตแพทย์ส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยแนะนำให้ใช้ผงขัดฟัน

  • ยาสีฟันแบบน้ำ

ยาสีฟันแบบน้ำ ด้วยคุณสมบัติของการเป็นของเหลวจึงสามารถซอกซอนทำความสะอาดตามซอกฟันได้ทั้ง 34 ซอกฟัน ซึมซาบสู่เหงือกได้อย่างทั่วถึง และบริเวณที่เข้าถึงยากได้ดีกว่าเดิม อ่อนโยนกว่ายาสีฟันทั่วไปและให้การปกป้องที่ดีกว่า ยาสีฟันแบบน้ำให้ความรู้สึกเหมือนใช้ยาสีฟันผสมกับน้ำยาบ้วนปาก วิธีใช้ กลั้วปากและอมไว้ประมาณ 30 วินาทีเหมือนน้ำยาบ้วนปากแล้วจึงแปรงฟันตามปกติ


สุดท้ายไม่ว่าจะเลือกใช้ยาสีฟันแบบไหน อย่าลืมแปรงฟันทุกวันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของช่องปาก เหงือก และฟันให้สมบูรณ์แข็งแรง ช้อปเลย หลากหลายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพช่องปากและฟันที่ กูร์เมต์ มาร์เก็ต ออนไลน์

We think you'll love