9 ข้อต้องทำในวันตรุษจีน 2567 รับสิริมงคล เลี่ยงโชคร้าย

ช้อปเลย! ที่ กูร์เมต์ มาร์เก็ต ออนไลน์

9 ข้อต้องทำในวันตรุษจีน 2567 รับสิริมงคล เลี่ยงโชคร้าย อยากเฮงตลอดปีต้องทำตาม


วันตรุษจีน 2567 ตรงกับวันที่ 10 ก.พ. 2567 ซึ่งถือเป็นเทศกาลสำคัญของจีนและเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีนด้วย คนส่วนมากจึงถือฤกษ์งามยามดีในวันตรุษจีนในการเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ ๆ หรือเปลี่ยนแปลงอะไรให้ดีขึ้นเพื่อเป็นการเริ่มต้นสิ่งดี ๆ ในวันเริ่มต้นปีใหม่ แต่ก่อนที่จะเริ่มต้นทำอะไรใหม่ ๆ ในปีนี้ มาดูกันก่อนว่าสิ่งไหนที่ควรทำในวันตรุษจีนเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล เลี่ยงโชคร้าย จะได้เฮง เฮง เฮง รับปีใหม่ 2567 กัน


  • ไหว้เจ้าที่ ไหว้บรรพบุรุษ

เริ่มจากไหว้เจ้าในบ้านหรือ “ตี่จู้เอี๊ยะ” เพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต ต่อด้วยไหว้บรรพบุรุษ และจบด้วยไหว้ผีไม่มีญาติในเวลาหลังเที่ยงวัน ของไหว้วันตรุษจีนส่วนมากมักเตรียมไว้ 9 อย่างทั้งของคาว ของหวาน ผลไม้ 5 อย่าง เครื่องกระป๋อง ข้าวสาร เกลือ มากน้อยขึ้นกับกำลังทรัพย์ เมื่อไหว้ครบจึงจุดประทัดพร้อมโปรยข้าวสารผสมเกลือเพื่อขับไล่สิ่งไม่ดี


  • ทำพิธีรับไฉ่ซิงเอี๊ย

ไฉ่ซิงเอี๊ย เป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภของคนจีนและเป็นเทพพิทักษ์ทรัพย์ คนจีนไหว้เพื่อขอรับโชคลาภให้มีกินมีใช้ตลอดปี โดยปกติจะไหว้กันช่วงหลังเที่ยงคืนไปจนถึงตี 1 ของวันซาจั๊บ (วันไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ)


  • รวมญาติกินเกี๊ยว

วันตรุษจีนถือเป็นวันรวมญาติของคนจีน ซึ่งก่อนจะถึงวันขึ้นปีใหม่มักจะอยู่พร้อมหน้ากันทั้งครอบครัวและช่วยกันทำเกี๊ยวไว้กินด้วยกันในมื้อสุดท้ายก่อนวันขึ้นปีใหม่ เนื่องจากรูปร่างของเกี๊ยวเหมือนเงินตำลึงของจีนเชื่อว่าเหมือนได้กินเงินเข้าไปเพื่อให้ชีวิตเป็นมงคลตลอดปี มั่งมีเงินทอง และยังเป็นกุศโลบายเพื่อให้คนในครอบครัวได้มาอยู่พร้อมหน้ากันในวันปีใหม่


  • กินเจมื้อแรกของวัน

คนจีนจะเริ่มต้นมื้อแรกของปีใหม่ด้วยการกินเจ ไม่กินเนื้อสัตว์ เพราะมีความเชื่อว่าหากได้กินเจในวันแรกของปีก็เหมือนได้กินเจตลอดปีไปด้วย ถือเป็นการทำบุญที่ทำให้ได้บุญตลอดทั้งปี


  • ติดคำอวยพรปีใหม่

ติดตุ๊ยเลี้ยง หรือคำอวยพรปีใหม่ในบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล ส่วนมากเป็นคำอวยพรให้เงินทองไหลมาเทมา ทำมาค้าขึ้น นิยมติดสองข้างตรงประตูบ้าน และติดภาพ “หนี่อ่วย” เด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายซึ่งถือเป็นภาพมงคลของจีนด้วย รวมถึงติดคำว่า “ชุก ยิบ เผ่ง อัง” ขวางตรงกลางทางเดินเข้า-ออก มีความหมายว่าเข้าออกโดยปลอดภัย


  • ใส่เสื้อผ้าใหม่สีแดง

ในวันตรุษจีนชาวจีนนิยมใส่เสื้อผ้าสีแดงชุดใหม่หรือเสื้อผ้าสีสันสดใส เพราะเชื่อว่าเสื้อผ้าสีสดจะช่วยนำสิ่งดี ๆ สิ่งใหม่ ๆ เข้ามาในปีนี้ ส่วนมากมักใส่เสื้อสีแดงกันในวันตรุษจีน เพราะเป็นสีมงคลที่เชื่อว่าจะมั่งคั่งร่ำรวยรับทรัพย์ตลอดปี


  • ให้ส้ม 4 ผลอวยพรผู้ใหญ่

ธรรมเนียมปฏิบัติในวันแรกของปีใหม่จีนเพื่อขอพรจากผู้ใหญ่ คือการให้ส้ม 4 ผลไหว้ผู้ใหญ่ในวันตรุษจีน มีความหมายว่าให้มีกิน มีใช้ มั่งคั่งตลอดปี และผู้ใหญ่จะคืนส้มกลับมาให้อีก 2 ผล ชาวจีนเชื่อว่า ส้ม เป็นสัญลักษณ์ของทอง เปรียบเหมือนความโชคดี การที่เรานำส้มไปให้ผู้อื่นก็เหมือนเราได้ยื่นความโชคดีให้กับคนนั้น


  • ให้-รับอั่งเปา เงินขวัญถุงต้นปี

เป็นวันที่ผู้ใหญ่จะให้อั่งเปากับเด็ก ๆ เพื่อเป็นของขวัญจะได้โชคดีตลอดปี นิยมใส่จำนวนเงินที่ลงท้ายด้วยเลขคู่หรือเลขมงคล ก่อนจะรับอั่งเปาเด็ก ๆ ต้องพูดว่า “ซินเจียหยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” เพื่ออวยพรผู้ใหญ่ที่ให้ซองมา ส่วนลูกหลานที่โตแล้วมีรายได้ก็ต้องให้ “แต๊ะเอีย” แทนคำอวยพรกับญาติผู้ใหญ่ จะเป็นสิ่งของหรือเงินก็ได้


  • อวยพรให้กัน

เพิ่มพลังบวกในวันตรุษจีนให้กันด้วยการอวยพรว่า “ซิงเจียหยู่อี่ ซิงนี้ฟาไฉ” แปลว่า ขอให้สมปรารถนา มีความสุข และร่ำรวยตลอดปี เป็นคำที่ไว้อวยพรให้แก่กันเพื่อต้อนรับปีใหม่ให้ได้พบเจอแต่สิ่งดีๆ


กูร์เมต์ มาร์เก็ต ออนไลน์ ขอให้ทุกคนมีความสุขและเฮง ๆ รับตรุษจีน 2567 กันถ้วนหน้า และอย่าลืมเสริมเฮงตลอดปีด้วยการไหว้รับสิ่งมงคลในวันตรุษจีน ช้อปเลย ของไหว้วันตรุษจีน 2567 ได้ที่กูร์เมต์ มาร์เก็ต ออนไลน์

We think you'll love